ลุ้นรับเงินล้านและของรางวัลมากมายกับ " Spectacular Award " จากสปอนเซอร์ ดึงเสน่ห์ของผลงานคุณออกมาให้พวกเราได้ชม!!
สวัสดี! ผู้มาเยือน ยินดีต้อนรับสู่ Quaint School Community คอมมูโรงเรียนสำหรับผู้พิการ
แผนที่โรงเรียนและภาพบรรยากาศโรงเรียนใหม่มาแล้ว!! "คลิ๊กที่นี่" พร้อมเปิดให้ชมบรรยากาศรอบโรงเรียนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป!!

Go down
EUR
Chairman's Club
Chairman's Club
ClassLv.50
INFO.Elite Urban Royle
ประธานคณะปกครอง
ได้รับโบนัสเงินฝาก (CHIPS) ในอัตรา 5.0% ต่อเดือน

Star Piece669
CHIPS+730 M 606 K 740

+4.0% อัตราดอกเบี้ย CHIPS ต่อเดือน

PASSPORT
[ VISA ]:

[ Grade Exp. ]:
[ แถลงการณ์ ] : การจัดกิจกรรมของโรงเรียน Left_bar_bleue35712/181250[ แถลงการณ์ ] : การจัดกิจกรรมของโรงเรียน Empty_bar_bleue  (35712/181250)
ดูข้อมูลส่วนตัว

[ แถลงการณ์ ] : การจัดกิจกรรมของโรงเรียน Empty [ แถลงการณ์ ] : การจัดกิจกรรมของโรงเรียน

on Sun 11 Oct 2015, 17:33
การจัดกิจกรรมของโรงเรียน
Dear นักเรียนและอาจารย์ทุกท่าน

      สวัสดีครับทุกท่าน โดยปกติแล้วผมจะได้รับผลตอบรับจากทางผู้อำนวยการโรงเรียนถึงเรื่องต่างๆภายในโรงเรียนมาโดยตลอด เพราะเนื่องจากอย่างที่หลายๆท่านทราบดีว่า ผมและผู้อำนวยการโรงเรียนจะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดยใครที่ยังไม่ทราบสามารถอ่านทำความเข้าใจได้ด้านล่างนี้ ส่วนใครที่ทราบดีอยู่แล้วสามารถข้ามไปอ่านบรรทัดต่อไปได้เลยครับ

คลิ๊กเพื่ออ่านสำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบหรือต้องการทราบเพิ่มเติม:
ผู้อำนวยการโรงเรียนจะดูแลในส่วนของ...

1. ภารกิจ
2. ประชุมเดือนวันเสาร์
3. การดูแลความสัมพันธ์ของทุกคนในคอมมูบน กลุ่ม LINE, Facebook เป็นต้น
3. กิจกรรมบางกิจกรรมที่ผู้อำนวยการโรงเรียนจัดด้วยตนเอง

ส่วนผมจะดูแลในส่วนที่เหลือเกือบทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นบนเว็บบอร์ดแห่งนี้
และระบบหรือกิจกรรมอื่นๆในส่วนที่ผมเป็นผู้ประกาศด้วยตนเอง

โดยเราสองคนจะแบ่งหน้าที่กันชัดเจน และไม่มีใครก้าวก่ายการทำงาน, การตัดสินใจ
ในส่วนที่ผู้นั้นรับผิดชอบ เพราะเนื่องจากเราเคารพในการตัดสินใจและการกระทำซึ่งกัน
และกัน เราจะมาประชุมและเสนอความคิดเห็นต่อกันและกันหลังได้รับผลตอบรับจาก
ทุกๆท่าน เพื่อนำไปพัฒนาและปรับปรุงในโอกาสถัดไปครับ

โดยช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้นผมได้รับผลตอบรับเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมต่างๆแล้วพบว่ายังมีผู้ที่ "ไม่เข้าใจ" ในการจัดกิจกรรมอยู่อีกหลายคน ซึ่งเรื่องนั้นเป็นเรื่องปกติที่หลายๆท่านจะไม่เข้าใจเพราะเนื่องจากอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน เช่น ทุกท่านอาจอยู่ในมุมมองในฐานะผู้ร่วมกิจกรรม ที่มองได้แค่ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบ, ถนัดหรือไม่ถนัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุมมองในส่วนของตนเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด เพราะนั่นก็คือผลตอบรับที่เราต้องการว่าแต่ละคนมีความรู้สึกกับกิจกรรมนั้นๆอย่างไรบ้างในมุมมองของตนเอง

แต่ความจริงแล้วในการจัดกิจกรรมนั้น พวกเราต้องมองในมุมมองของคนจัดกิจกรรมที่ต้องมองลึกไปถึงว่าเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนทุกกลุ่ม เช่น เวลามาก, เวลาน้อย, ความถนัด, ความสามารถและองค์ประกอบอื่นๆอีกมากมายของ "ทุกคน" ไม่ใช่เพียง "คนใดคนหนึ่ง" เท่านั้น ดังนั้นทำให้กิจกรรมจะต้องมีรูปแบบที่หลากหลายตามการประเมินเวลาว่างของทุกท่าน ซึ่งเราเข้าใจในจุดที่ว่า "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดกิจกรรมให้ถูกใจคนทุกคนได้" ดังนั้นสิ่งที่เราพอทำได้คือการออกมาอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจถึงการจัดกิจกรรมมากขึ้น ว่าเพราะเหตุใดจะต้องจัดในหลายๆรูปแบบที่อาจจะมีข้อสงสัยในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา และผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ผมจะต้องออกมาแถลงการณ์ให้ทุกท่านเข้าใจตรงกัน ดังนี้...


Q : ทำไมกิจกรรมหลายกิจกรรมจะต้องใช้ดวง? ใช้ความสามารถทั้งหมดไม่ได้เหรอ?

การจัดกิจกรรมส่วนใหญ่จะพิจารณาจาก "เวลาว่าง" ของ "ทุกคน" ในคอมมูเป็นหลัก ไม่ใช่เพียงเฉพาะผู้ที่ร่วมกิจกรรมบ่อยๆเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่ากิจกรรมจะเปิดโอกาสให้ร่วมหรือไม่ร่วมก็ได้ตามที่แต่ละท่านพึงพอใจ แต่เราจะต้องจัดกิจกรรมที่เตรียมพร้อมให้สำหรับทุกๆคนอยู่ดี และส่วนนี้ผมจะพิจารณาจากผลตอบรับจากผู้อำนวยการโรงเรียนว่าแต่ละคนมีเวลาว่างมากน้อยแค่ไหนในช่วงเวลานั้น

หรือแม้กระทั่งพิจารณาจากการทำภารกิจหลัก เพราะถ้าหากหลายๆคนไม่ว่างที่จะทำภารกิจหลักหรือใช้เวลาในการทำภารกิจหลักเป็นเวลานานอยู่แล้ว การร่วมกิจกรรมโดยใช้ "ความสามารถ" เป็นหลักซึ่งจะใช้เวลาพอสมควรในการร่วมกิจกรรมก็จะเป็นไปได้ยากขึ้นนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกิจกรรมส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมในลักษณะของการใช้ "ดวง (ที่ทุกคนเข้าใจ)" หรือระบบ Risky Dice ออกมาเป็นหลักก่อนเสมอ เพราะเนื่องจากใช้เวลาน้อยที่สุดในการร่วมนั่นเอง

Q : รู้สึกว่ากิจกรรมใช้ "ดวง" ไม่แฟร์ เพราะแต่ละคนดวงไม่เท่ากัน?

ระบบ Risky Dice ของเว็บบอร์ดไม่ใช่ "ดวง" อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ขึ้นอยู่กับวิถีดวงดาวหรือชะตาชีวิตของคุณในตอนนั้น แต่เป็น "ตัวเลขและความน่าจะเป็น" ซึ่งเป็นศาสตร์ที่มีหลักการ เมื่อทุกๆคนมีโอกาสที่เท่าๆกัน เช่นโอกาสได้ของรางวัลสูงสุดจาก Risky Dice คือ 10% นั่นแปลว่าทุกๆคนมีโอกาสเท่าเทียมกันที่ 10% ไม่ใช่คนที่มีดวงมากกว่าจะมีโอกาสมากกว่าคนอื่นแต่อย่างใด

ซึ่งกรณีนี้พูดให้เคลียร์คือระบบของเราทั้งหมดแทบ "ไม่มีระบบที่ใช้ดวงเลยแม้แต่อย่างเดียว" แม้กระทั่งสลากกินแบ่งคอมมู ซึ่งใช้ตัวเลขและความน่าจะเป็น เพราะทุกคนมีโอกาสที่จะซื้อได้ทุกเลขตั้งแต่ 00-99 ตามที่ตนเองต้องการ นั่นแปลว่าทุกๆคนมีโอกาสถูกรางวัลเท่าเทียมกันหมด ไม่เหมือนกับสลากกินแบ่งในชีวิตจริงที่ต้องอาศัยดวงในการค้นหาเลขที่ตนเองต้องการ และผู้ที่มีโอกาสในการถูกรางวัลจะมีเพียงเฉพาะผู้ที่มีโอกาสได้เห็นเลขที่ถูกรางวัลก่อนหน้าการประกาศผลเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เห็นเลขที่ถูกรางวัลในแผงขายสลากนั่นเอง

ดังนั้นการสุ่มด้วยระบบ Risky Dice นั้นเป็นสิ่งที่ยุติธรรมที่สุดต่อทุกๆท่าน เพราะทุกๆคนมีโอกาสที่เท่ากัน แต่เพราะหลายๆคนติดหล่มความคิดจากชื่อว่า "ระบบสุ่ม" ทำให้ไม่แปลกที่จะเข้าใจว่ามันขึ้นอยู่กับดวง ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมอยากจะให้ทุกท่านเข้าใจตรงกัน

หากใครมีคำถามสงสัยระหว่าง "ความน่าจะเป็น" กับ "ดวง" หรือไม่เข้าใจส่วนนี้ สามารถติดต่อผู้อำนวยการเพื่อขอเข้าห้องระบบและมาดีเบตกันกับผมได้ส่วนตัวครับ

Q : ทำไมต้องจัดกิจกรรมแบบนี้? ร่วมด้วยไม่ได้ ฝีมือไม่เก่ง, เน็ตไม่รักดี.. ฯลฯ

โดยปกติแล้วการจัดกิจกรรมก็จะมีหลากหลายรูปแบบคละกันไป เรื่องฝีมืออันนี้ผมไม่อยากให้แต่ละคนนำฝีมือของตนเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆในคอมมู เพราะแต่ละคนมีเสน่ห์ในการผลิตผลงานอยู่แล้วในตัวเอง และอย่างที่ทุกท่านทราบดีว่า การตรวจภารกิจหลักที่ใช้ฝีมือการวาดรูปหรือการเขียนนั้น โรงเรียนของเราก็ตัดสินจากการเปรียบเทียบกับฝีมือของเจ้าของผลงานนั้นๆกับผลงานที่ผ่านมา ไม่ได้เปรียบเทียบกับสมาชิกท่านอื่นๆในคอมมูแต่อย่างใด ดังนั้นหากมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ฝีมือหรือความสามารถด้านต่างๆ ผมไม่อยากให้ทุกคนคิดว่าเราไม่เก่ง ต่อให้ร่วมไปก็ไม่มีสิทธิ์ชนะ เพราะเชื่อเถอะว่าผู้อำนวยการโรงเรียนและผมไม่ได้วัดจากการวาดสวยหรือไม่สวย แต่เราวัดจากความคิดสร้างสรรค์หรือเสน่ห์ในการแสดงผลงาน ซึ่งขึ้นอยู่กับเนื้อหากิจกรรมและอีกอย่างการตัดสินหรือการประเมินผลก็จะไม่ได้เคร่งครัดเหมือนการตรวจภารกิจหลัก

ส่วนเรื่องกรณีองค์ประกอบภายนอกอื่นๆเช่น อินเตอร์เน็ตไม่เสถียร, คอมพิวเตอร์แรมไม่พอ, ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการร่วมกิจกรรม อันนั้นทางโรงเรียนคงไม่สามารถช่วยเหลือได้ เพราะกิจกรรมหลายๆอย่างจะถูกกำหนดและตระเตรียมไว้แล้ว จะมีโอกาสน้อยมากที่สามารถเปลี่ยนแปลงและปรับไปตามสถานการณ์ได้ โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเพิ่มกิจกรรมโดยการคิดสดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือบุคคลกลุ่มนี้ให้สามารถร่วมกิจกรรมกับเราได้เช่นกัน แต่อยากให้เข้าใจตรงกันว่าการคิดกิจกรรมสดนั้นขึ้นอยู่กับไอเดียในขณะนั้น หลายๆท่านน่าจะเข้าใจว่าถ้าหากไร้ไอเดีย ก็ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ ...การจัดกิจกรรมก็เช่นเดียวกัน

Q : อยากได้กิจกรรมกลางๆที่เหมาะสำหรับทุกคน?

อย่างที่ผมกล่าวในข้างต้นว่า "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดกิจกรรมให้ถูกใจคนทุกคนได้" เพราะแต่ละคนมีความคิด ความรู้สึก เหตุผล และมุมมองที่แตกต่างกัน ดังนั้นมันไม่มีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทุกคนแบบกลางๆ สิ่งที่มากที่สุดที่เป็นไปได้คือเหมาะและกลางสำหรับ "คนส่วนใหญ่" เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นคอมมูเราก็ไม่สามารถจัดเฉพาะกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเราให้ความสำคัญกับทุกๆคน แม้กระทั่งบุคคลนั้นจะไม่ได้ร่วมกิจกรรมก็ตาม แต่เราก็ต้องจัดกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคนกลุ่มนั้นด้วย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเขาจะร่วมกิจกรรมกับเราหรือไม่? ในเมื่อยังมีความเป็นไปได้ที่คนกลุ่มน้อยจะมีโอกาสร่วมกิจกรรม นั่นก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วที่เราจะมีกิจกรรมที่เหมาะสำหรับคนส่วนน้อยกลุ่มนั้นด้วย แม้กิจกรรมนั้นจะไม่เหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ก็ตาม

และสิ่งสำคัญมากที่ผมอยากให้ทุกคนในคอมมูแห่งนี้มีคือ น้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเคารพซึ่งกันและกัน เช่น ผู้แพ้ต้องยอมรับผลในการตัดสิน, ผู้ชนะต้องไม่หลงระเริง, หากมีปัญหาต่อกันจงให้อภัย, ผู้ร่วมกิจกรรมและผู้จัดกิจกรรมให้ความเคารพซึ่งกันและกันโดยที่ ผู้ร่วมกิจกรรมเคารพต่อกิจกรรมที่ผู้จัดได้จัดขึ้น และผู้จัดกิจกรรมเคารพต่อผลตอบรับและคำเสนอแนะของผู้ร่วมกิจกรรม เป็นต้น

กิจกรรมหรือรางวัลทั้งหมดที่ถูกกำหนดขึ้นเป็นเพียงสิ่งยั่วยุและจับต้องไม่ได้ ผมไม่อยากให้ทุกท่านจริงจังกับมันจนทำให้สูญเสียความสัมพันธ์อันดีไป ทางโรงเรียนไม่ได้มีการจัดกิจกรรมหรือแจกรางวัลเพื่อหวังผลกำไรแต่อย่างใด หากทางเราได้รับผลตอบรับว่าต้องการไอเทมหรือรางวัลชิ้นใดเป็นพิเศษแต่ในครั้งนั้นพลาดหรือไม่ได้ หากส่งข้อเสนอแนะมาให้ทางโรงเรียนรับรู้ ก็จะได้มีการจัดกิจกรรมอื่นๆโดยนำไอเทมที่ได้รับผลตอบรับมาว่าต้องการมาเป็นของรางวัลในอนาคตได้เช่นกัน


ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะเป็นหัวข้อใหญ่ๆที่หลายๆคนน่าจะสงสัยหรือคาใจมาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ใช่ว่าผลตอบรับของทุกท่านที่ส่งมาจะไม่ได้รับการปรับปรุงหรือแก้ไขแต่อย่างใด ทางโรงเรียนได้มีการแก้ไขในส่วนที่สามารถแก้ไขได้ไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนขอขอบคุณผลตอบรับทั้งหมดที่ส่งมา เพราะทุกๆคำ ติ, ชม, เสนอแนะของทุกๆคนมีผลต่อการพัฒนาคอมมูแห่งนี้ต่อไปในอนาคตนับจากนี้

สุดท้ายนี้ คอมมูของเราอยู่กันแบบครอบครัว มีอะไรสามารถพูดคุยและปรึกษากันได้ ถึงแม้อาจจะมีการทะเลาะกันหรือไม่เข้าใจกันบ้าง แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีมากในคอมมูของเราเพราะหลังจากการทะเลาะกันหรือไม่เข้าใจกันแล้ว ก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้ เมื่อจบแล้วคือจบ เราสามารถพูดคุยและเข้าหากันได้อย่างจริงใจต่อไปเช่นเดิม ซึ่งดีกว่าการเสแสร้งใส่หน้ากากต่อหน้าและนินทาว่าร้ายลับหลัง นั่นเป็นสิ่งที่คอมมูของเรามีมาโดยตลอดเพราะทุกคนให้ความเคารพทุกคนว่าคือ "ครอบครัว" และผมหวังว่าทุกๆคนจะให้ความเคารพซึ่งกันและกันแบบนี้ต่อไป เพราะนี่ไม่ใช่คอมมูของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของทุกๆคน ทุกๆคนมีส่วนร่วมในการสร้างและพัฒนามันขึ้นมา ดังนั้นผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะมีความรักและหวังดีในคอมมูแห่งนี้ไม่ต่างกัน
Best Regards,

Elite Urban Royle
รักษาการณ์ประธานคณะปกครอง
Date of broadcast :
11 OCT 2015 ; 17.30 TH
ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
2012 © QUAINT | Powered by CHAIRMANS ®