ลุ้นรับเงินล้านและของรางวัลมากมายกับ "Spectacular Award" จากสปอนเซอร์ ดึงเสน่ห์ของผลงานคุณออกมาให้พวกเราได้ชม!!
สวัสดี! ผู้มาเยือน ยินดีต้อนรับสู่ Quaint School Community คอมมูโรงเรียนสำหรับผู้พิการ
แผนที่โรงเรียนและภาพบรรยากาศโรงเรียนใหม่มาแล้ว!! "คลิ๊กที่นี่" พร้อมเปิดจองห้องพักแล้ววันนี้เป็นต้นไป!!

Share
Go down
avatar
INFO.Isara Pattanasak
ศ.ภาควิชาภาษาเบรลล์
-10% Grade Exp.

Star Piece602
CHIPS+85 M 442 K 538

เพิ่มอัตราดอกเบี้ยสินทรัพย์ประเภท CHIPS +3.0%/เดือน

PASSPORT
[ VISA ]:

[ Grade Exp. ]:
31/44  (31/44)
ดูข้อมูลส่วนตัวhttp://dongseng23.deviantart.com

(Complete) โปรแกรมวาดภาพทั้งหมดที่ผมเคยใช้

on Wed 16 Sep 2015, 02:51
Message reputation : 100% (1 vote)
สวัสดีครับทุกๆ ท่าน กับมาผมกับผมอิสรานะครับ ด้วยความที่ไม่ว่าง (ไม่ว่างแล้วเอ็งมาทำกระทู้ทำพรื้อ) เลยมารีวิวโปรแกรมวาดภาพที่ผมเคยใช้มาบ้างละกัน ผมลองมาหลายตัวอยู่นะ ยกเว้น SAI ตัวเดียวเลย เห็นดังนัก ด้วยความดังมากและคนอวยมากผมมักไม่ใช้ (ห๊ะ!) อันที่จริงเห็นใช้ SAI กันเยอะแล้ว ผมชอบหาโปรแกรมแปลกๆ มาลองใช้เลยไม่ได้ใช้ตัวนั้น

เริ่มกันที่ตัวแรก ใครๆ ก็ต้องรู้จักครับ

Adobe Photoshop

ผมใช้ตั้งแต่สมัยไอค่อนมันเป็นรูปตา (เก่าขนาดไหนคิดดู...) จนมันมาเป็น CS ที่เป็นขนนก จนล่าสุดที่ผมใช้คือรุ่น CS6 ครับ (ผมไม่เคยใช้ CC หรือ Protable)


ผมใช้ตัว 7.0 เป็นต้นมาครับ

และนี้คือหน้าตาของโปรแกรมปัจจุบัน ซึ่งดูเหมือนรุ่น CS6 จะเริ่มพัฒนาด้าน 3D เข้ามาด้วย ซึ่งมันทำอะไรยังไงผมก็ไม่เคยลองโปรแกรมกราฟฟิคยุคหลังๆ หน้าต่าง Tools สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนได้ตามความถนัดของผู้ใช้นะครับ และยังสามารถเปิด/ปิด,เพิ่ม/ลด Panel เพื่อเพิ่มพื้นที่ Canvas ให้กับผู้ใช้ จะได้ทำงานแบบสะใจๆ การออกแบบนี้มาจากพฤติกรรมของผู้ใช้ หรือที่เรียกว่า UX ครับ (ให้ความรู้นิดๆ)

จากประสบการณ์ส่วนตัว:
เจ้าตัวนี้ที่จริงมีไว้เพื่อ Retouch หรือตกแต่งภาพนะครับ ไม่ได้มีไว้เพื่องานระบายสีภาพ แต่มันก็สามารถ 'ทำได้' แถมถ้าใช้บ่อยๆ หรือหาเทคนิคดีๆ PS ถือว่าเป็นโปรแกรมที่สะดวกมากๆ เลยล่ะครับ สำหรับคนที่ไม่เก่งงานวาดมาก PS มีตัวช่วยมากมาย แถมในอินเตอร์เน็ตก็มี How to เยอะแยะ มี Brush หรือ Pattern หรือแม้แต่ Color Palette แจก เป็นโปรแกรมที่ค่อนข้าง World Wide แต่ผมว่าเหมาะสำหรับคนที่มีเบสิคอยู่พอควรครับ ไม่ใช่ Beginner

ที่สำคัญ ถ้าอยากได้โปรแกรมจริง มันแพงมว๊าก แพงหูดับตับไหม้กันเลยทีเดียว เพราะฉะงั้น ไม่ใช่สำหรับนักวาด Beginner แน่นอน 555+

อ้อ...ไม่ค่อยเหมาะกับงาน Manga นะครับผมว่า... เอาไปแต่งตัวหนังสือก็พอละ (ที่จริง PhotoScape ก็ได้)

ตัวอย่างงานที่ผมทำจาก Photoshop นะครับ

Seven Sword Rebirth Dragon by dongseng23 on DeviantArt

สมัยนั้น...ผมใช้เม้าส์หนูครับ!!! วาดจากข้างนอกละมาระบายในคอมด้วยเม้าส์หนู โอวแม่..
ไปที่ตัวต่อไปครับ

Corel Painter


ภาพประกอบเป็น Painter 12 แต่ผมใช้ถึงแค่ 10 ซึ่งมันดูเก่าๆ กว่านี้ รุ่นใหม่นี่ไฮโซโก้เก๋มาก!!

ผมใช้ตัวนี้เพราะเห็นนักวาดดังๆ ในหนังสือ Digital Painting ใช้กันครับ (อาทิพี่ Vicmon) เลยลองหามาใช้ อยากจะบอกว่านี่มันคือโปรแกรมจำลอง Canvas ของศิลปินชัดๆ!! ตระกูล Corel จะคล้ายๆ กับ Adobe ครับ คือมีโปรแกรมหลายสาย อย่าง Adobe มี Premier เป็นตัวทำวิดิโอ ของ Corel ก็มีเช่นกัน (ชื่อไรไม่รู้จำไม่ได้)

จากประสบการณ์ส่วนตัว:
จุดเด่นๆ ของ Painter คือ 'อุปกรณ์วาดภาพ' หรือ 'หัวแปรง' ที่มีเยอะโคตรๆครับ มีหมดทุกอย่าง สีไม้ สีเทียน สีน้ำ สีน้ำมัน สีชอล์ค (มันก็มี Oil Pastel กับ Soft Pastel อีกแหละ) ตัวปากกามาร์คเกอร์ แปรงแบน แปรงกลม บลาๆๆๆ เรียกได้ว่าที่มีในโลกนี้ ขนมาลงโปรแกรมให้หมดครับ ใช้ไม่ถูกกันเลยทีเดียว ร้อนถึงผมต้องไปขอคำปรึกษากับพี่Vic ใน DA ว่าจะทำไง โปรแกรมนี้มีแปรงมีเยอะมาก พี่นักวาดเลยแนะนำมาสั้นๆ 'มีไว้ใช้ 2-3 หัวก็พอ' คือมัน เยอะมากๆ นั่นแหละ

งานจาก Corel Painter ส่วนใหญ่เหมือนงานวาดภาพเหมือนจากฝั่งยุโรปครับ แบบฝั่งตะวันออกอย่างญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเหมาะเท่าใดนักนะครับ

ตัวอย่างงานที่ผมทำจาก Corel Painter X นะครับ

งานสมัยม.ต้น -_-;


น นี่ดูดีขึ้นมาหน่อย

ตัวนี้ก็ไม่เหมาะกับ Beginer ทั้งเครื่องมือและราคาเช่นกัน 555+

ไปที่ตัวต่อไปครับ

Open Canvas


นี่คือตัว 5.5 ที่ผมมีครับ (แต่เพิ่งรู้ว่าโปรแกรมพังไปตะกี้ หาจากในเน็ตมา) ปัจจุบันออกมาถึง 6.0.15 แล้ว ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

ตัวนี้เค้าเคลมมาว่า Japanese Artist ใช้กันมาก เพราะมี Fuction เทียบเท่า Photoshop แถมขนาดเล็กไม่ถึง 10 MB!! ก็จริงนะครับ ในเครื่องผมมันกินพื้นที่ไปเพียง 8.x mb เอง (โอ้วแม่...) หน้าตาสะอาดๆ ใช้งานง่ายครับ เห็นมี How to ในหนังสือ Digital Painting (อีกแล้ว) เลยลองหยิบมาใช้

จากประสบการณ์ส่วนตัว:
Function สุดเทพของตัวนี้ที่ไม่มีโปรแกรมใดเหมือนคือไฟล์ event ครับ!! เป็นไฟล์ที่จะรวบรวมงานของเราทั้งหมดตั้งแต่จรดปากการ่างไปจนการเสร็จสิ้นงาน ซึ่งไฟล์ event นี้เมื่อเปิดในโปรแกรม (สมมติใช้รุ่น 5 รุ่น 4 จะเปิดไม่ได้นะครับ มีแค่ 5-6 จะเปิดได้) และกด Play หน้าจอของเราจะแสดงการทำงานของเราแบบละเอียดยิบๆๆ สามารถ pause เพื่อดูว่าเรากำลังใช้ Brush หรือสีอะไร เครื่องมืออะไร ซึ่งถ้าเป็นสมาชิกจากการซื้อโปรแกรมแท้ จะมีของนักวาดท่านอื่นมากมายให้เราไปสูบเทคนิคกันอีกด้วย และเราก็สามารถเอางานของเราไปแจกให้คนอื่นโหลดไปเปิดดูได้เช่นเดียวกัน

ส่วนอุปรณ์การวาดอื่นๆ ก็ธรรมดาครับๆ ตัวนี้เหมาะกับ Beginner นะครับ แนะนำๆ ไม่มีอะไรยุ่งยาก ฟังก์ชั่นไม้บรรทัดก็โอเคเลยล่ะ เพราะมีไม้บรรทัดสำหรับตีปหรือ perspective ให้อีกด้วย แต่ราคา ณ ปัจจุบันก็นะ ..ตามเรทซอฟแวร์ทั่วไป แต่ใน steam ถูกกว่านะครับ

ตัวอย่างงานที่ผมทำจาก Open Canvas นะครับ

MaSOUL UrSOUL by dongseng23 on DeviantArt

และนี่คือไฟล์วิดิโอที่ผมอัดขากการเปิด event file ครับ
จิ้มๆ >> https://www.facebook.com/Jdongseng/videos/522246567795405/?l=3191589180576831693


แก้ไขล่าสุดโดย EinZ เมื่อ Fri 09 Oct 2015, 10:39, ทั้งหมด 3 ครั้ง

Signature ------------------------------------------------>
Blind can't hide your Heart
--Can you hear my heart?---

avatar
INFO.Isara Pattanasak
ศ.ภาควิชาภาษาเบรลล์
-10% Grade Exp.

Star Piece602
CHIPS+85 M 442 K 538

เพิ่มอัตราดอกเบี้ยสินทรัพย์ประเภท CHIPS +3.0%/เดือน

PASSPORT
[ VISA ]:

[ Grade Exp. ]:
31/44  (31/44)
ดูข้อมูลส่วนตัวhttp://dongseng23.deviantart.com

Re: (Complete) โปรแกรมวาดภาพทั้งหมดที่ผมเคยใช้

on Wed 16 Sep 2015, 18:48
2 โปรแกรมต่อไปนี้ผมไม่เคยใช้งานออมาเป็นชิ้นเป็นอันเลย แต่เคยได้สัมผัสครับ
นั่นคือ...

Autodesk SketchBook และ BlackInk ครับ


โปรแกรม SketchBook


โปรแกรม Blackink

ขอพูดถึง SketchBook ก่อน ตัวนี้ UI ดูอินเตอร์ๆ ดีนะครับ ผมรู้จักตัวนี้เพราะนักวาด Asuka ใช้เป็นตัวหลัก UI ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้เพียงเม้าส์ปากกาในการออกคำสั่ง (ที่เมื่อกดปุ่มบนเม้าส์ปากกาแล้วจะมีวงกลมคำสั่งมากมายขึ้นมา) และจุดเด่นของตัวนี้คือมีสีแบบ Copic ให้เรามาระบายบนคอม โดยไม่ต้องออกตังหลายๆ บาทไปซื้อตัวจริงครับ สามารถมาทดลองสีในโปรแกรมนี้ได้เลย ใช้งานง่ายครับ

มาถึง Blackink ตัวนี้คือโปรแกรมอินดี้ๆ ครับ ผมยอมเสียตังซื้อมันเลย (ใน steam ตอนลดราคานะครับ จะถูกมากๆ) จุดเด่นของตัวนี้คือการปรับเปลี่ยนหัวแปรงได้มันส์โคตรๆ (Corel Painter คือหัวแปรงแบบ reality แต่สำหรับ Blackink นี่คือมาจากจินตนาการล้วนๆ เลย) ซึ่งผมยังงงๆ กับมันอยู่ เพราะมันมีปรับค่ามากมาย ตั้งแต่การกดปากกาไปจนสิ้นสุดการกด มีค่าพารามิเตอร์มากมายให้ผู้ใช้ได้ปรับเปลี่ยนและรังสรรค์ผลงานออกมา ซึ่งงานที่ได้จากผู้ใช้มักจะเป็นงานออกแนว Abstract นะครับ ถ้าอยากเล่นสนุกๆ ก็ลองใช้ตัวนี้ แต่ผมยังงกับมันสุดๆ อยู่เลย (ป่อยๆๆ...)

Signature ------------------------------------------------>
Blind can't hide your Heart
--Can you hear my heart?---

avatar
INFO.Isara Pattanasak
ศ.ภาควิชาภาษาเบรลล์
-10% Grade Exp.

Star Piece602
CHIPS+85 M 442 K 538

เพิ่มอัตราดอกเบี้ยสินทรัพย์ประเภท CHIPS +3.0%/เดือน

PASSPORT
[ VISA ]:

[ Grade Exp. ]:
31/44  (31/44)
ดูข้อมูลส่วนตัวhttp://dongseng23.deviantart.com

Re: (Complete) โปรแกรมวาดภาพทั้งหมดที่ผมเคยใช้

on Thu 24 Sep 2015, 16:06
2 ตัวต่อมาเป็นตัวที่ผมใช้เป็นหลักในช่วงหลังๆ ของงาน CG ครับ
นั่นคือ...

IllustStudio และ Clip Studio Paint Pro

ขอพูดถึงตัวแรกก่อนนะครับ สำหรับ IllustStudio


โปรแกรม IllustStudio

โปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในซอฟแวร์ไลน์ของ Celsys ครับ ซึ่งมีซอฟแวร์ดังๆ ในวงการนักวาดและอนิเมชั่นของญี่ปุ่นมาก ผมไม่ได้ศึกษาประวัติเค้าจริงจัง แต่คาดว่าจะเป็นบริษัทพัฒนาซอฟแวร์โดยญี่ปุ่นขนานแท้ เพราะ IllustStudio นั้น ไม่มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่บริษัทผลิตออกมาเลยครับ ที่ใช้ๆ กันอยู่คือเป็นตัวแก้ไออีกที (แค่กๆ) แต่ปัจจุบัน IllustStudio นั้น ทาง Celsys ตัดหางปล่อยวัดแล้วครับ ไม่มีการ Support จากทางนักพัฒนาและเลิกการจัดจำหน่ายไปแล้ว โดยคำแนะนำจากทางผู้ผลิตนั้นส่งเมล์มาบอกผมว่า (แปลญี่ปุ่นงุๆ ปลาๆ) 'ให้ไปใช้ Clip Studio Paint แทนซะ!!' โอ้วม่าย... แต่ไหนๆ ก็ใช้มันมานมนาน (กระซิกๆ) ขอมาบรรยายสรรพคุณมันหน่อยละกัน

จากประสบการณ์ส่วนตัว :
โปรแกรมค่อนข้างมี UI ที่ล้าสมัยนิดๆ แต่ก็ยังมความทันสมัยตรงที่สามารถโยกย้ายส่ายสะโพกหน้าต่างเครื่องมือได้ อารมณ์คล้ายๆ OC ครับ แต่ว่าเรื่องของบรรทัดนั้น ดูจะโอเคกว่า และเรื่องของบรัชหรืออะไรก็ปรับแต่งได้มากกว่า ทีเด็ดที่เค้าชอบนำเสนอคือการทำ Vector ครับ จุดเด่นของโปรแกรมวาดภาพที่ Celsys พัฒนามาเลย เพราะมัน 'โกง' มากๆ ครับ 555 (เพื่อนผมเค้าว่างั้น) เมื่อเราสร้างเลเยอร์เวกเตอร์แล้ว การลบ ลงสี ปรับขนาด ลาก ยืด เชื่อม ทำได้หมด สำหรับคนที่ไม่เก่งในการเก็บเส้น vector ของโปรแกรมนี้ช่วยได้มากๆ

**ผมขอแนะนำ How to ที่เป็นประโยชน์จากโปรแกรมนี้นะครับ อ่านไม่ออกก็เข้าไปดูภาพได้ ละเอียดอยู่ ผมได้บรัชสวยๆ จากที่นี่แหละ
จิ้มๆ >> https://howto.clip-studio.com/library/series/view/illuststudio_making_c  (ของFuzichoko สวยมากก และคนนี้ดังมากด้วยครับ)


ตัวอย่างงานที่ผมทำจาก IllustStudio นะครับ

ขอบอกว่ามีเยอะ 555+ Brush ลงสีเค้าถูกใจผมมาก มันพริ้วไหวมากๆ เสียดายโปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่มีขนาดไม่ใหญ่ด้วย

ตัวต่อไปคือตัวสุดท้าย ซึ่งปัจจุบันผมใช้เป็นหลักเลยครับ นั่นคือ...
Clip Studio Paint Pro


หน้าต่างโปรแกรม Clip Studio Paint Pro

ตัวนี้ผมรู้จักเพราะ redjuice ครับ เมื่อก่อนก็ไม่ได้ใส่ใจ แต่พอลองได้สัมผัสแล้ว ถือว่ามีฟังก์ชั่นมากมายยิ่งกว่าตัว IllustStudio และมีความเป็นสากลกว่า ด้วยตัวผู้พัฒนาตั้งใจให้เป็นโปรแกรมที่ทุกคนบนโลกนี้ใช้ ที่สำคัญชอบลาราคาครับ (ฮ่าาาา) ตัวนี้ถ้าใครเคยใช้ MangaStudio จะค่อนข้างคุ้นเคยเครื่องมือ เพราะมันคือโปรแกรมเดียวกันครับ แค่มีบริษัทอื่นซื้อตัวโปรแกรมไปพัฒนาต่อและเปลี่ยนชื่อนั่นเอง

จากประสบการณ์ส่วนตัว :
ตัวนี้ค่อนข้างมี How to และ Tools ที่เป็นภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องแก้ไอเยอะครับ ซึ่งมันทำให้สะดวกมากๆ เลยครับ เครื่องมือในการวาดมังง่ะและการลงสีมีแทบทุกอย่าง ฟังก์ชั่นการปรับบรัชก็มีมากมาย เรียกว่ารองรับได้ทุกความพึงพอใจของยูเซอร์ทุกรูปแบบ ผมชอบฟังก์ชั่นไม้บรรทัด/ไม้บรรทัดเปอสเปคทีฟ และการใช้เวอเตอร์ของโปรแกรมนี้มากเลยครับ แต่ข้อจำกัดเรื่องสีนั่นยังมีอยู่ คือตัวนี้ไม่ค่อยมีเรื่องใช้โค้ดสีครับ (ที่เป็น #FF0000 นี่นะครับ ขาดไป) บางทีทำให้การใช้สีจากที่อื่นยาก เพราะไม่มีช่องให้พิมพ์โค้ดสี มีแต่ตัวเลข RGB ที่เป็น 0-255 ผมอยากให้เค้าปรับปรุงตรงนี้มากๆ (ผมหาละนะแต่ไม่เจอเลย มันใช้ยากตรงนี้แหละ) แต่นอกนั้นดีหมดเลยครับ บรัชก็สร้างเองได้ง่ายด้วย

***ผมแนะนำทุกคนที่สนใจโปรแกรมนี้ ไปศึกษาหรืออ่านรายละเอียดฟังก์ชั่นของโปรแกรมได้ที่นี่ครับ Click นอกจากนี้ยังมี How to จากนักวาดดังๆ และ Material ให้โหลดมากมายครับ***


จบแล้วครับ! หวังว่าจะเป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนที่กำลังหาเครื่องมือวาดภาพบนคอมนะครับ

Signature ------------------------------------------------>
Blind can't hide your Heart
--Can you hear my heart?---

ขึ้นไปข้างบน
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
2012 © QUAINT | Powered by THE NOBLEMAN ®